โรงเรียนบ้านเขาปิหลาย


หมู่ที่  14 
 บ้านเขาปิหลาย ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา 82140
076452123

น้ำนมเหลือง ประกอบด้วยสารหลักสามประการอธิบายรายละเอียดได้ ดังนี้

น้ำนมเหลือง

น้ำนมเหลือง น้อยคนนักที่จะโต้แย้งว่านมของมนุษย์ เป็นแหล่งโภชนาการที่ทารกแรกเกิดต้องการ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพศเมียทั้งหมดผลิตนมที่มีส่วนประกอบที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาสุขภาพ ในช่วงที่ทารกอ่อนแอที่สุด ส่วนประกอบหนึ่งที่ส่งผลต่อคุณค่าทางโภชนาการของนมแม่ เรียกว่าน้ำนมเหลือง น้ำนมเหลืองเป็นความลับของต่อมน้ำนมที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพศหญิง ทั้งหมดหลั่งออกมาใน 48 ชั่วโมงแรกหลังคลอด

น้ำนมเหลืองบางครั้งเรียกว่า น้ำอมฤตแห่งชีวิตน้ำนมเหลือง ประกอบด้วยสารหลักสามประการ ได้แก่ อิมมูโนโกลบูลินสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสและการติดเชื้อรา อิมมูโนโกลบูลินอาจช่วยลดอาการแพ้ได้ แลคโตเฟอริน โปรตีนจับธาตุเหล็กที่ส่งเสริมการดูดซึมธาตุเหล็กในลำไส้ นอกจากนี้ แลคโตเฟอรินยังมีคุณสมบัติต้านจุลชีพ ที่อาจช่วยซ่อมแซมลำไส้เมื่อมีการอักเสบ

โพลิเปปไทด์ที่อุดมด้วยโพรลีน มีบทบาทในการควบคุมระบบภูมิคุ้มกัน และอาจเป็นประโยชน์ในโรคอัลไซเมอร์ ฤทธิ์ต้านจุลชีพและต้านแบคทีเรียของน้ำนมเหลือง นอกจากอิมมูโนโกลบูลินและโกรทแฟกเตอร์แล้ว คอลอสตรัมยังมีเปปไทด์ต้านจุลชีพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง beta defensin ของมนุษย์ โปรตีนต้านแบคทีเรียเหล่านี้ ปกป้องทารกจากการติดเชื้อที่เป็นอันตราย เช่น ซัลโมเนลลาและอีโคไล ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ตั้งแต่อายุยังน้อย

น้ำนมเหลือง

แม้ว่าน้ำนมแม่จะมีคุณสมบัติต้านจุลชีพด้วย แต่น้ำนมเหลืองมี hBD2 ที่ความเข้มข้นค่อนข้างสูง นักวิทยาศาสตร์พบว่า น้ำนมเหลืองเป็นองค์ประกอบสำคัญ ในการช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำเหลืองช่วยเสริมสร้างเซลล์ที่ต่อสู้กับโรคที่เรียกว่า นักฆ่าตามธรรมชาติ หรือ K cells ผลการศึกษาในปี 2014 ที่ตีพิมพ์ในการวิจัยด้านโภชนาการ พบว่าน้ำนมเหลืองสามารถช่วยเซลล์ K ต่อสู้กับไข้หวัดใหญ่และไวรัสอื่นๆ

ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนได้ การศึกษาอื่นๆแสดงให้เห็นว่า แลคโตเฟอริน สามารถจับกับสารพิษที่ผลิตโดยแบคทีเรียแกรมลบที่เป็นอันตราย เช่น อีโคไล นี่เป็นคุณสมบัติที่สำคัญ เนื่องจากการหลั่งของสารพิษเหล่านี้จากแบคทีเรียทำให้เกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตในผู้ป่วยในหอผู้ป่วยหนัก โชคดีที่นักวิทยาศาสตร์สามารถแยกน้ำนมเหลืองจากนมวัว และพบว่ามันใช้เป็นอาหารเสริมได้

ด้วยเหตุนี้ คุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของน้ำนมเหลืองจึงมีให้สำหรับเด็กแม้หลังจากหย่านมแล้ว หากคุณแพ้ผลิตภัณฑ์นมอย่างแท้จริง คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้น้ำนมเหลือง คนส่วนใหญ่ที่แพ้แลคโตสไม่มีปัญหากับน้ำนมเหลือง น้ำนมเหลือง มีประโยชน์ในกรณีต่อไปนี้ ลำไส้สุขภาพดี ฮิปโปเครติสกล่าวเมื่อสองพันกว่าปีที่แล้วว่าโรคทั้งหมดเริ่มต้นในลำไส้ วันนี้ ในที่สุด เราก็เริ่มตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพลำไส้ และผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายโดยรวม

เมื่ออายุได้ 3 ขวบ จุลินทรีย์ในลำไส้ของเด็ก มักจะเข้าถึงความหลากหลายทางชีวภาพเทียบเท่ากับของผู้ใหญ่ ด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ที่ไม่เพียงพอของจุลินทรีย์ บุคคลมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคภูมิต้านตนเองเพิ่มขึ้น เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคลูปัส โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง และโรคภูมิต้านตนเองอื่นๆ โรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า โรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง และกลุ่มอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินอาหาร

การทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ เป็นสิ่งสำคัญยิ่งต่อสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี ตามหลักการแล้วควรรักษาสุขภาพของลำไส้ โดยการบริโภคผักและอาหารที่มีคุณสมบัติพรีไบโอติก และโปรไบโอติกเป็นหลัก บ่อยครั้งที่จำเป็นต้องมีอาหารเสริม นอกจากโปรไบโอติกและแอล กลูตามีนแล้ว น้ำเหลืองยังมีประโยชน์ต่อลำไส้อีกด้วย อาการลำไส้รั่วเกิดจากการซึมผ่านของลำไส้ที่เพิ่มขึ้น เป็นภาวะปกติที่หลายๆคนต้องเผชิญ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่มีอาการลำไส้แปรปรวนหรือ IBS ผลการศึกษาในปี 2017 ที่ตีพิมพ์ในการวิจัยด้านโภชนาการ พบว่า น้ำนมเหลืองสามารถช่วยซ่อมแซมสิ่งกีดขวางในลำไส้ที่สำคัญนี้ ช่วยรักษาผนังลำไส้ที่รั่ว นอกจากนี้ น้ำเหลืองอาจช่วยลดการอักเสบในลำไส้ได้ โดยการยับยั้งเส้นทางการส่งสัญญาณ NF kappa B ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการอักเสบในลำไส้ ท้องเสียติดเชื้อ จากการศึกษาในปี 2538 น้ำนมเหลือง

อาจมีประสิทธิภาพในการปกป้องเด็กจากโรตาไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุทั่วไปของอาการท้องร่วงในเด็กทั่วโลก การศึกษาอื่นในปี 2008 พบว่า น้ำนมเหลืองอาจช่วยรักษาอาการท้องร่วงจากเชื้อ clostridium dificile ในผู้ใหญ่ ซึ่งอาการดังกล่าวมักนำไปสู่การรักษาในโรงพยาบาล การศึกษาเพิ่มเติมในปี พ.ศ. 2558 ที่ตีพิมพ์ในวารสารโรคติดเชื้อ ยังแสดงให้เห็นประโยชน์ของน้ำนมเหลืองในการรักษาโรคติดเชื้อ

การอักเสบของกระเพาะอาหารและลำไส้ ผู้คนมากกว่า 60 ล้านคนทั่วโลก ต้องทนทุกข์ทรมานจากแผลในกระเพาะอาหาร สาเหตุที่พบบ่อยคือ การใช้ยาแอสไพรินและยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เป็นประจำ NSAIDs ได้แก่ ไอบูโพรเฟน นาโพรเซน เมลอกซิแคม ไดโคลฟีแนค เป็นต้น ยาเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดเรื้อรัง และอาการของโรคข้ออักเสบ แต่จะเพิ่มความเสี่ยงของการมีเลือดออกเป็นแผล

ยาลดกรดตามใบสั่งแพทย์ก็มีประโยชน์เช่นกัน แต่ไม่มีผลข้างเคียง การวิจัยพบว่าน้ำนมเหลืองที่รับประทานทุกวัน อาจมีประโยชน์ในการป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด มักเกิดการอักเสบของลำไส้ใหญ่ ซึ่งทำให้เกิดอาการท้องร่วง ผู้ป่วยดังกล่าว อาจได้รับประโยชน์จากน้ำนมเหลือง ประโยชน์ของมันสำหรับอาการเหล่านี้ ได้รับการสนับสนุนจากการศึกษาในสัตว์ทดลอง

ในที่สุด ผลการศึกษาในปี 2000 ที่ตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการคลินิกอเมริกัน ได้ศึกษาประโยชน์ของน้ำนมเหลืองในการรักษาผู้ที่เป็นโรคลำไส้อักเสบ IBD เช่น โรคโครห์น หรืออาการลำไส้ใหญ่บวมเป็นแผลอีกครั้ง กลไกที่เป็นไปได้ในการซ่อมแซมลำไส้ที่อักเสบและรั่ว สิ่งสำคัญที่ควรกล่าวถึงคือ คุณสมบัติทางโภชนาการของน้ำนมเหลืองจากวัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของลำไส้ และกระตุ้นความหลากหลายของจุลินทรีย์ในลำไส้

เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อแข็งแรง เนื่องจากเอ็นเป็นเนื้อเยื่อที่ยึดกระดูกไว้ด้วยกัน และกล้ามเนื้อเป็นอวัยวะที่รับผิดชอบในการเคลื่อนไหว อย่างไรก็ตาม เราไม่ค่อยให้ความสำคัญกับสารอาหารที่จำเป็นต่อการรักษาระบบเหล่านี้ ให้ทำงานอย่างถูกต้อง เมื่อเราอายุมากขึ้น ความสามารถของร่างกายในการดูดซึมสารอาหารจะลดลง เพิ่มความจริงที่ว่าอาหารหลายชนิดที่เรากิน มีสารอาหารค่อนข้างต่ำ และเรามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหรือการบาดเจ็บมากขึ้น

นักกีฬามีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บโดยเฉพาะ การบาดเจ็บเกี่ยวข้องกับความต้องการที่สูงในร่างกายของพวกเขา น้ำเหลือง ประกอบด้วยปัจจัยการเจริญเติบโต ที่สามารถกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ และเพิ่มประสิทธิภาพการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น นักกีฬามักใช้นมน้ำเหลืองโดยหวังว่าจะได้เปรียบในการแข่งขัน การศึกษาชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นการเพิ่มขึ้นของปัจจัยการเจริญเติบโตคล้ายอินซูลิน ในนักกีฬาในระหว่างการฝึกความแข็งแรงและความเร็ว

ส่งเสริมการงอกใหม่และฟื้นฟูร่างกาย สมาคมกรีฑาวิทยาลัยแห่งชาติสหรัฐ ห้ามนักกีฬาที่เป็นนักศึกษาบริโภคนมน้ำเหลือง และหน่วยงานต่อต้านการใช้สารกระตุ้นของโลก กีดกันนักกีฬาระดับแนวหน้าจากการบริโภคน้ำนมเหลือง การศึกษาของนักกีฬาในปี 2545 พบว่าไม่มีการเพิ่ม IGF1 แต่แสดงให้เห็นการเพิ่มขึ้นสุทธิของประสิทธิภาพการกีฬา 5.2 เปอร์เซ็นต์ ด้วยการเสริมน้ำนมเหลืองเป็นเวลาแปดสัปดาห์

ผลการศึกษาในปี 2544 ที่ตีพิมพ์ในโภชนาการพบว่า ผู้ชายและผู้หญิงที่ได้รับน้ำนมเหลืองในปริมาณสูง 20 กรัม/วัน ร่วมกับการออกกำลังกายจะมีมวลร่างกายที่ไม่ติดมันเพิ่มขึ้น รองรับภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง มีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี ระบบภูมิคุ้มกันไม่เพียงแต่มีหน้าที่ในการป้องกันการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา แต่ยังตรวจจับและทำลายเซลล์ผิดปกติ ที่อาจเป็นมะเร็งอีกด้วย

ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์อาจอ่อนแอลงได้ เนื่องจากโภชนาการที่ไม่ดี การได้รับสารพิษจากสิ่งแวดล้อมและความเครียด การขาดสังกะสี วิตามินบี วิตามินดี วิตามินซี และสารอาหารอื่นๆ ภูมิคุ้มกันอาจล้มเหลว และบุคคลอาจไวต่อการติดเชื้อเฉียบพลันและโรคเรื้อรังมากขึ้น ความเครียดเรื้อรังยังสามารถครอบงำความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับการติดเชื้อ ดังนั้น การหาวิธีที่ดีต่อสุขภาพในการต่อสู้กับโรคจึงเป็นความท้าทายอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อได้ที่ : การตั้งครรภ์ ชีวิตที่ใกล้ชิดในระหว่างตั้งครรภ์

บทความล่าสุด